Trang chủ » Tiêu dùng » Mua sắm » Vì sao nhiều cơ sở lại bơm bột rau câu vào tôm?

Vì sao nhiều cơ sở lại bơm bột rau câu vào tôm?

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Bạc Liêu liên tục phát hiện nhiều vụ chủ cơ sở đã bơm tạp chất vào tôm, trong đó chủ yếu là chất agar vì nhiều mục đích khác nhau.

anh-1-mau-tom-bi-tinh-nghi-da-duoc-bom-tap-chat-1-

Mẫu tôm bị cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu thu giữ hôm 14/3. Ảnh: Dân Trí

Gần đây nhất, vào ngày 14/3 vừa qua, Thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp cùng Công an tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện và bắt giữ xe tải mang BKS 94L – 7472 do tài xế Trương Thanh Tùng điều khiển có chở theo 1,3 tấn tôm nguyên liệu đang lưu thông trên đường 23/8 (P.8, TP.Bạc Liêu).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số tôm này có chứa tạp chất (chủ yếu là chất Agar-agar).

Trước đó, trong năm 2016, Thanh tra Sở NN&PTNN phối hợp cùng Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã phát hiện 34 trường hợp khác bơm, chích tạp chất vào tôm với số lượng trên 2,7 tấn, xử phạt hành chính với số tiền tới trên 2,1 tỷ đồng.

Được biết, chất bột Agar-agar hay còn được gọi với một tên gọi khác là bột thạch rau câu (vì chúng là loại bột được dùng để làm thạch rau câu). Về cơ bản, thì đây là chất vô hại với sức khỏe con người, trừ khi chúng ta sử dụng với một lượng lớn thì sẽ gây ra chứng đầy hơi.

Một vài năm trở lại đây, Agar-agar cùng với nước là hai chất thường được con người sử dụng để bơm vào tôm vì nhiều mục đích, như: tăng trọng lượng tôm lên đến 2-3 gr/kg; giúp tôm đông lạnh chết nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng và căng mọng,…

Tuy vô hại, nhưng nhiều khi trong bột Agar-agar hay nước lại có chứa các tạp chất có hại khác, là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn. Tóm lại, vì có dù mục mục đích gì đi chăng nữa thì việc bơm tạp chất vào tôm cũng là một hành vi gian lận thương mại đáng lên án, cần xử lý triệt để.

Về cách nhận biết, những người có kinh nghiệm cho biết, con tôm khi bị bơm tạp chất sẽ căng phồng, mọng nước, mang rất cứng, các đốt trên thân giãn ra. Khi nấu tôm sẽ chảy ra nhiều nước, thịt teo lại, bị bỡ và không còn vị ngọt. Còn nếu tôm bị bơm Agar-agar thì khi nấu chín, bóc vỏ ra sẽ thấy có một lớp rau câu bám vào.

(theo Người tiêu dùng)

loading...