Trang chủ » Tiêu dùng » Mua sắm » Thương lái Trung Quốc tăng mua mít Thái khiến giá tăng cao gấp 10 lần

Thương lái Trung Quốc tăng mua mít Thái khiến giá tăng cao gấp 10 lần

Người dân trồng mít Thái tại các tỉnh miền Tây thời gian gần đây hào hứng hơn khi giá mít tăng cao gấp 10 lần so với thời điểm giữa năm 2015.

Cụ thể, giá mít thái loại 1 có trọng lượng từ 10kg/trái trở lên là 32.000 đồng/kg, loại 2 trọng lượng từ 7 đến dưới 10kg/trái có giá 25.000 đồng/kg. Đây là giá các thương lái mua ngay tại vườn, nếu so với thời điểm giữa năm 2015 thì đây là mức giá cao gấp 10 lần.

Được biết,  thị trường Trung Quốc năm nay có nhu cầu tăng mua mặt hàng mít nguyên trái, trong khi những năm trước chỉ mua mít đã tách hạt hoặc mít múi nên giá mua tăng cao.

Do giá mua tại vườn đã cao nên hiện giá mít bán lẻ tại các cửa hàng ở TP.HCM cũng cao hơn so với thường ngày, cụ thể, 1kg mít thái loại thường có giá 40.000 đồng/kg, cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2017.

mít thái

Thương lái Trung Quốc tăng giá mua mít Thái dẫn tới giá tăng cao gấp 10 lần. Ảnh: Tuổi trẻ

Trước việc giá mít tăng cao, nhiều người dân tại các tỉnh miền Tây đã đua nhau trồng mít, phá bỏ một số loại cây ăn trái khác khiến giá mít giống cũng theo đó leo thang.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cần Thơ cho biết, đây là dấu hiệu đáng lo vì nhiều khả năng nguồn cung sẽ vượt cầu trong thời gian tới.

Như đã biết, giá các mặt hàng nông sản tại Việt Nam hiện nay đều bị ảnh hưởng bởi thương lái Trung Quốc, nếu thời gian tới thương lái Trung Quốc giảm mua thì khả năng giá các mặt hàng nông sản sẽ giảm, ví dụ như mít thái khi người dân trồng đại trà, nguồn cung cao hơn cầu sẽ dẫn tới tình trạng bán tháo để không tồn hàng.

(theo Người tiêu dùng)

loading...