MySQL Error : SELECT * FROM adds WHERE HiddenID=0 AND (EndDate > now()) AND ( MenuID=1 OR MenuID= OR MenuID= ) ORDER BY MenuID DESC
  Error Number: 1064 You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near 'OR MenuID= ) ORDER BY MenuID DESC' at line 1
  Date: 07/28/2016 23:09:18 pm
  IP: 54.92.184.222
  Browser: CCBot/2.0 (http://commoncrawl.org/faq/)
  Script: /cuoi-hoi/cam-nang-cuoi-hoi/Y_nghia_cua_trau_cau_trong_dam_cuoi_nguoi_Viet-59338.dep
  Referer:
  PHP Version : 5.3.3
  OS: Linux
  Server: Apache/2.2.15 (CentOS)
  Server Name: lamdeponline.vn
  Contact Admin:
Ý nghĩa của trầu cau trong đám cưới người Việt - Y nghia cua trau cau trong dam cuoi nguoi Viet | Tạp chí làm đẹp Online
Tap chi lam dep

Ý nghĩa của trầu cau trong đám cưới người Việt

Cập nhật: 02/07/2011 - 10:11:00 AM
Từ bao đời nay trong phong tục của người Việt Nam miếng trầu luôn đi đầu câu chuyện. Đối với câu chuyện cả đời của một con người cũng vậy, không thể nào thiếu được khay trầu.

Đám cưới lớn, chuẩn bị chu đáo thì trong quả lễ đầy ắp buồng cau trăm quả, trầu trăm lá; đám cưới nhỏ, chuẩn bị đơn sơ cũng chẳng thể thiếu chùm cau với mớ trầu đặt vừa đĩa.


Từ ngàn xưa cho đến tận bây giờ, dù đám cưới theo phong tục miền Bắc – Trung – Nam hay thậm chí cưới nhau tận bên tây thì đám cưới người Việt cũng không thể thiếu mâm trầu cau.

Từ xưa

Người xưa cho rằng, cây cau có thân tròn, chắc, thẳng đứng là biểu tượng của người con trai, còn lá trầu hình tam giác bầu bĩnh xoè ngang trên mặt đất như biểu tượng của người con gái. Dây trầu leo quấn quít quanh thân cau cũng là biểu tượng cho tình yêu bền chặt. Trầu cau ăn với một chút vôi thì tạo được một màu đỏ hồng như màu máu, màu son – màu đỏ biểu tượng cho sự thuỷ chung. 

Từ xa xưa đám cưới người Việt không thể thiếu mâm trầu cau

Trong dân gian vẫn truyền khẩu với nhau: “Miếng trầu ăn kết làm đôi/Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng/Trầu xanh, cau trắng, chay hồng/Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên...”. Với người con gái, cau trầu còn được coi là biểu tượng của sự tiếp đón danh giá để họ tự hào suốt đời, để họ được danh chính – ngôn thuận dạy bảo con cháu, người dưới và kể cả những bà “vợ lẽ sau này”. Những cô gái được hỏi cưới với “tay mang trầu, đầu đội lễ” có quyền và có trách nhiệm với nghĩa vụ vợ hiền, dâu thảo.

Ở những làng quê xưa, sau lễ ăn hỏi, nhà gái thường dùng cau trầu, trà bánh mà nhà trai đã mang sang, chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bè bạn, xóm giềng... như một lời loan báo: con gái trong nhà đã có nơi có chỗ.

Đến nay

Cau trầu ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống, suy nghĩ và phong cách của người hiện đại. Khi chuẩn bị đám cưới, gần như sự lo lắng chỉ dành cho phần “vật chất” như đặt tiệc nhà hàng, chụp hình, thuê áo, thuê xe, in thiệp…

Bà Bích Ngọc, chủ sạp 1113 chuyên bán cau trầu Bà Điểm ở chợ Bến Thành, gia đình đã có ba đời chuyên nghề têm trầu, kết buồng cau cho lễ dạm ngõ – hỏi – cưới từ những năm 1940 đến nay cho biết: “Giờ đây người ta làm lễ  trầu cau theo hình thức ước lệ là chủ yếu, vì ít người ăn, nên gần như mâm quả cho các lễ đều giao khoán hẳn cho dịch vụ”.

Vậy thế nào là quả lễ cau trầu hiện đại mà vẫn đúng theo lễ? Bà Bích Ngọc, lấy kinh nghiệm từ những khách hàng và truyền thống bán hàng của gia đình chỉ dẫn: do người Sài Gòn hiện nay đã không còn tục lệ chia quà của nhà trai cho họ hàng, xóm giềng nên khay cau trầu chỉ cần 6 miếng trầu têm và quả cau bổ làm 6. Đáng chú ý là theo tục lệ miền Bắc, trầu phải têm cánh phượng, lá trầu phải là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi dùng loại vôi Bắc màu trắng và thuốc thường dùng kèm là thuốc lào, và loại vỏ đỏ. Theo tục lệ miền Nam trầu têm kiểu bánh ú, lá trầu là loại trầu ngọt (thường dùng trầu Bà Điểm) đi với vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.

Nếu lễ hỏi tổ chức có đông người tham dự, và để quay phim chụp hình cho đẹp, đi kèm theo khay trầu têm còn có một quả lễ gồm buồng cau và trầu đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả – nhưng phải là số chẵn – có đôi có cặp. Cách tính số lượng cau trầu: 1 quả cau = 2 lá trầu. Ngoài ra, người miền Bắc theo kiểu hiện đại đang chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói “trăm năm hạnh phúc”. Người miền Nam chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”.

Theo Xaluan

Ý nghĩa của trầu cau trong đám cưới người Việt
Tin cập nhật mới nhất:
Váy cưới Hy Lạp che vòng eo lớn
( 08/04/2014 - 03:31:03 PM)
Nhờ thiết kế đặc biệt ở điểm chiết eo cao và chất liệu mềm, rủ nên váy cưới Hy Lạp có thể đánh lừa thị giác của người đối diện.
Với cách tạo phông nền độc đáo, cô dâu chú rể sẽ làm hôn lễ truyền thống của mình thêm ấn tượng.
Hồng phấn phù hợp hơn cả với cô dâu có nước da trắng nhưng với sắc độ mhạt nhất và kết hợp cùng chất liệu trong suốt đã khắc phục được nhược điểm...
Hai tông chủ đạo trong bộ sưu tập là trắng và hồng nhạt gợi màu sắc của những cánh hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa anh đào.
Nổi bật với nét sang trọng và sự kín đáo, những chiếc váy cưới này thường được may bằng vải ren, đi cùng khăn voan dài.
Những thiết kế hoa hoành tráng gây ấn tượng với vẻ đẹp cầu kỳ và sắc màu hoa ấn tượng, tạo điểm cho đám cưới, phù hợp với uyên ương thích sự sang...
Wedding planner nổi tiếng khuyên rằng, để đám cưới đặc biệt, cô dâu chú rể mang dấu ấn cá nhân của mình vào hôn lễ, để khách mời biết đó là bữa...
Váy cưới ngắn đa phong cách
( 22/03/2014 - 09:44:49 AM)
Bộ sưu tập có sự hòa trộn giữa nhiều phong cách, từ dịu dàng, dễ thương đến cá tính, 'nổi loạn' nhưng đều hướng tới sự thanh lịch.
Ngoài những vấn đề không như ý như làm việc với các nhà cung cấp trong quá trình chuẩn bị cưới, cô dâu chú rể còn cần phải đối mặt với những bất...
6 mẫu hoa cài tóc mới cho cô dâu
( 20/03/2014 - 09:12:17 AM)
Sự hòa quyện giữa chất liệu mềm mại là voan và lụa, cùng màu sắc nhạt như hồng, hồng đào tạo nên các mẫu phụ kiện ngọt ngào.