Trang chủ » Gia đình » Mẹ yêu bé » Cho bé ăn loại rau này mỗi tuần, mẹ khỏi lo con chậm lớn

Cho bé ăn loại rau này mỗi tuần, mẹ khỏi lo con chậm lớn

Rau chùm ngây không chỉ là loại thực phẩm tốt mà còn là cây thuốc quý đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Trong quá trình cho bé ăn dặm, ngoài các loại thịt, cá thì rau cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu. Rau chùm ngây cho bé ăn dặm có thể nói là sự lựa chọn tốt nhất cho một bữa ăn dinh dưỡng. Rau chùm ngây rất giàu chất bổ hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

Cho bé ăn loại rau này mỗi tuần, mẹ khỏi lo con chậm lớn

Rau chùm ngây đứng “đầu bảng” về dinh dưỡng cho bé.

Theo BS Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch Hội đông Y Hà Nội, cây chùm ngây được biết đến là loại cây có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thật vậy, lượng protein trong chùm ngây tương đương với thịt, hàm lượng vitamin A, C trong chùm ngây cao gấp 2 lần trong cà rốt và gấp 4 lần so với cam. Chùm ngây với lượng canxi gấp 4 lần sữa và có sẵn magie giúp hấp thụ canxi một cách tốt nhất.

“Được coi là vị thuốc trong Đông Y, rau chùm ngây không chỉ giúp bé ăn ngon miệng mỗi ngày mà còn là thực phẩm tuyệt vời kích thích sự tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt hơn và tăng trưởng cả về trí tuệ và chiều cao. Theo các nghiên cứu thì với trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 1-3 tuổi, chỉ cần 20gr mỗi ngày cũng đủ cung cấp gần như toàn bộ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé”, BS Siêm cho biết.

Tuy chùm ngây cũng rất dễ chế biến giống như nhiều loại rau xanh lá khác nhưng các bà mẹ Việt vẫn duy trì một số thói quen cố hữu đó là thời gian đun nấu lâu, khiến cho chum ngây mất đi rất nhiều dinh dưỡng. BS Siêm khuyên các bà mẹ chỉ nên chế biến rau chùm ngây trong khoảng 2 phút để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho rau.

Cho bé ăn loại rau này mỗi tuần, mẹ khỏi lo con chậm lớn

Mẹ nên cho bé ăn cháo rau chùm ngây với thịt heo, thịt bò, cá quả.

“Mặc dù cây chùm ngây rất tốt cực bổ dưỡng cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều chùm ngây bởi vì rau có chứa hàm lượng vitamin C, A, can xi cao nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé bị thừa chất. Nếu dùng quá nhiều trẻ có nguy cơ bị sỏi thận, buổi tối thường tăng động, khó ngủ vì các chất trong rau chùm ngây kích thích thần kinh hưng phấn hơn”.

Đồng thời nên bảo quản rau trong tủ lạnh đã được bọc kín để rau không bị khô héo cũng như mất đi độ tươi ngon không giữ được lượng dinh dưỡng ban đầu.

Ngoài việc chế biến chum ngây thành món cháo ăn dặm, các bà mẹ cũng biến tấu các món ăn khác hấp dẫn cho bé yêu.  Mẹ Trâm Nguyễn chia sẻ công thức làm bánh Crepe rau chum ngây nhân tôm thịt, các bà mẹ có thể tham khảo để làm cho bé yêu của mình.

Công thức, liều lượng cho 2 cái bánh:

Nguyên liệu: 40g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g bột rau chùm ngây hoặc mẹ nào mua được rau chùm ngây thì rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước cốt, 40ml sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc nước dashi, tôm bỏ vỏ, hấp, băm nhỏ, 1 viên phô mai, dầu oliu.

Cách làm:

– Trộn hỗn hợp bột mì, lòng đỏ trứng, sữa mẹ,  rau chùm ngây, khuấy đều không nổi bọt

– Lọc qua rây mịn, không để  vón cục

– Bắt chảo lửa nhỏ, cho 1 chút dầu oliu vừa đủ tráng chảo

– Đổ hỗn hợp trên vào chảo, mặt bánh se lại thì lật bánh

–  Phết phô mai và tôm hết mặt bánh, cuộn bánh lại, tắt bếp. Lưu ý là nhân bánh thay đổi tuỳ ý hoặc có thể làm nhân ngọt từ sốt trái cây.

(theo Emdep)

loading...