Trang chủ » Ẩm thực » Món ngon mỗi ngày » Bánh gấc đỏ mang may mắn tài lộc cho cả nhà đầu năm

Bánh gấc đỏ mang may mắn tài lộc cho cả nhà đầu năm

Bánh gấc cà chua có màu đỏ tươi và căng mọng như hình quả cà chua. Bánh gấc cà chua đỏ sẽ mang đến mong ước cả năm được may mắn, đủ đầy vì màu đỏ tượng trưng cho tài lộc và may mắn nhất là vào dịp đầu năm mới đấy!

Bánh gấc đỏ mang may mắn tài lộc cho cả nhà đầu năm - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

350g bột nếp

½ quả gấc

50g bột sắn

150g đậu xanh

100g đường

20g dừa nạo

Lá dứa

Lá chuối

Dầu ăn

banh-gac-ca-chua-1-1485285553045

Thực hiện:

Bước 1

Đậu xanh ngâm nước từ 3 – 4 tiếng cho nở hết.

banh-gac-ca-chua-2-1485285553047

Bước 2

Sau khi ngâm xong, đổ đậu xanh ra rổ vo sạch lại với nước. Tiếp theo, đổ đậu xanh vào nồi với nước rồi đun đến khi đậu xanh chín nhừ.

banh-gac-ca-chua-3-1485285553049

Bước 3

Đổ đậu xanh vào máy xay sinh tố cùng chút nước và 50g đường xay nhuyễn.

Dừa gọt vỏ, nạo sợi, dùng kéo cắt vụn sợi dừa.

banh-gac-ca-chua-4-1485285553051

Bước 4

Đổ đậu xanh ra chảo, thêm chút dầu ăn và dừa vào, sên đậu xanh đến khi đậu xanh thành khối nhân dẻo mịn, sờ không dính tay là được.

banh-gac-ca-chua-6-1485285553054

Bước 5

Bổ đôi quả gấc, lấy hạt ½ quả rồi bóp hạt với chút nước cho ra hết bột gấc, nhặt bỏ hạt.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng chút nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt lá dứa.

banh-gac-ca-chua-7-1485285553055

Bước 6

Hòa tan bột sắn với 100ml nước, rây mịn.

banh-gac-ca-chua-9-1485285553058

Bước 7

Trộn 300g bột nếp với 80ml nước bột sắn và nước bột gấc, nhào bột đến khi có được khối bột dẻo mịn. Nếu bột khô, bạn có thể nhào thêm với nước ấm.

banh-gac-ca-chua-10-1485285553060

Bước 8

Trộn 50g bột nếp với 20ml nước bột sắn và nước cốt lá dứa, nhào bột đến khi có được khối bột dẻo mịn.

banh-gac-ca-chua-11-1485285553062

Bước 9

Nặn nhân đậu xanh và bột nếp gấc thành từng viên tròn, viên bột nếp gấc to hơn viên đậu xanh.

banh-gac-ca-chua-12-1485285553064

Bước 10

Bột nếp lá dứa bạn nặn hình tròn, ấn dẹt, dùng dao nhọn cắt thành hình ngôi sao 5 cánh hoặc 6 cánh. Loại bỏ phần bột cắt thừa để tạo hình tai cà chua.

banh-gac-ca-chua-13-1485285553065

Bước 11

Ấn dẹt viên bột nếp gấc, đặt nhân vào giữa rồi bọc bột kín nhân, vo tròn.

Gắn tai cà chua lên trên quả cà chua rồi gắn nốt phần núm quả là xong. Xoa dầu ăn vào lá chuối hoặc giấy nến, đặt bánh lên lá chuối rồi xếp vào nồi hấp.

banh-gac-ca-chua-15-1485285553068

Thành phẩm

Mỗi dịp Tết đến xuân về ngoài những loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh gio… thì người Hà Nội còn làm bánh gấc cà chua đỏ. Bánh gấc cà chua có màu đỏ tươi và căng mọng như hình quả cà chua. Bánh gấc cà chua đỏ sẽ mang đến mong ước cả năm được may mắn, đủ đầy vì màu đỏ tượng trưng cho tài lộc và may mắn nhất là vào dịp đầu năm mới đấy!

Bánh gấc đỏ mang may mắn tài lộc cho cả nhà đầu năm - Ảnh 14.

Chúc bạn thành công và một năm mới an khang thịnh vượng!

(theo Trí thức trẻ)