MySQL Error : SELECT * FROM adds WHERE HiddenID=0 AND (EndDate > now()) AND ( MenuID=1 OR MenuID= ) ORDER BY MenuID DESC
  Error Number: 1064 You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near ') ORDER BY MenuID DESC' at line 1
  Date: 10/21/2014 00:51:03 am
  IP: 54.166.110.247
  Browser: CCBot/2.0 (http://commoncrawl.org/faq/)
  Script: /am-thuc/van-hoa-am-thuc/Nguoi_Ha_Noi_nang_long_voi_dau_phu_nuong-60961.dep
  Referer:
  PHP Version : 5.3.3
  OS: Linux
  Server: Apache/2.2.15 (CentOS)
  Server Name: lamdeponline.vn
  Contact Admin:
Người Hà Nội nặng lòng với đậu phụ nướng - Nguoi Ha Noi nang long voi dau phu nuong | Tạp chí làm đẹp Online
Tap chi lam dep

Người Hà Nội nặng lòng với đậu phụ nướng

Cập nhật: 02/07/2011 - 10:11:00 AM
Món quà dân dã ấy gởi lại trong lòng người Hà Nội bao điều nhung nhớ. Một thứ quà dân dã làm ấm tình nhau… để rồi khi chân bước qua những con phố như Hoàng Văn Thụ, Bạch Mai, Hai Bà Trưng… lòng lại thầm gọi tên “đậu phụ nướng”.

Trong mỗi buổi cơm mai hay cơm chiều, người ta thường chọn đậu phụ làm món chủ đạo cho bữa ăn gia đình. Đậu phụ trong bữa ăn thường là rán, luộc hay kho thịt, rim tiêu... Mỗi món ăn đều có những gia vị và cách chế biến khác nhau làm nên khúc biến tấu đầy sắc màu của thức quà dân dã và bình dị này.

Dẫu vậy, người Hà Nội vẫn nặng lòng với một món cũng làm từ đậu phụ nhưng mang hương vị quen mà lạ: đậu phụ nướng. Ngay từ trong cái tên thô mộc ấy, thực khách đã cảm nhận cả cái ấm nóng, cái vồn vã và bình dân không lẫn vào bất kỳ món ăn nào.

Buổi tối, lang thang trên phố Bạch Mai hay những con hẻm sâu hun hút ở hút làng Mai Động nghe tiếng từng tốp trai thanh, nữ tú gọi từ một quán nhỏ với vài sập ghế bên vỉa hè cái tên quen “đậu phụ” nhưng đầy lạ lẫm với động từ “nướng”. Khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng: “Đậu phụ, sao mà nướng được?” Điều tưởng chừng lạ lẫm ấy tạo nên duyên để níu chân người khách lạ.

Đâu đó trên những con phố, ta sẽ bắt gặp hình ảnh thân quen của bà già gánh một bên là cái chậu sành, bên trong nóng ấm với tro bếp và phủ trên là than hoa cháy rực rỡ, còn một bên là cái thùng ngâm đậu phụ sống trong nước.

Khi có khách gọi, bà hàng “đậu phụ nướng” dừng bước chân, dỡ trên vai gánh hàng rong đặt nhẹ xuống đất, sắp sắp vài chiếc ghế con xung quanh, mâm ăn đặt trên cái thùng đựng đậu. Trên mâm là bát mắm tôm đã vắt chanh, được quấy sủi bọt thành dạng kem, mềm và xốp, một đĩa nhỏ rau kinh giới đã rửa sạch, vài quả ớt xanh đỏ, cay nồng và không thiếu một đĩa gia vị muối chanh cho những khách không quen ăn đậu phụ với mắm tôm.

Một bếp than hồng nho nhỏ, một bà hàng gầy gầy một bên tay cầm chiếc quạt nan nhè nhẹ làm hồng những hòn than đang ngủ, tay kia trở những bìa đậu cho đến khi vàng, khách gọi thì nhấc ra khỏi vỷ nướng, đặt nhẹ nhàng trên chiếc đĩa sứ trắng tinh. Khách ẩm thực nhìn nhau trầm trồ tán dương cái vị không dễ quên ấy, ấm nóng thấm sâu đến tận con tim.


Thú thưởng thức đậu phụ nướng phải dùng tay để bẻ từng miếng đậu, quệt ngang trên mặt bát mắm tôm xinh xinh, rồi tay kia nhón vài cọng kinh giới, cắn một miếng ớt bỏ vào miệng cay nồng, chao ơi, đấy mới là “cực điểm” của cái ngon. Đối với khách là những đấng nam nhi, sẽ thú hơn nếu trước mỗi miếng đậu không quên làm một “tợp” rượu,  cái ngất ngây của men say, ấm nóng và cay nồng của ớt, cái thơm, bùi béo của đậu sẽ làm ấm lòng người trong cái lạnh của gió đêm thu hay ngày đông trở mình.

Đậu phụ ngon thường là đậu Mơ - thứ đậu lưỡi mèo đem theo cái tinh khiết của nước giếng chùa. Khu vực làng Mai Động, Hoàng Văn Thụ xưa là xứ “kẻ mơ” thường có thú đãi khách bằng “đậu phụ nướng” và “nước đậu” (đậu tương xay, lọc lấy nước, cho chút muối rồi đun sôi). Những gia đình làm đậu để bán, mỗi sáng tinh mơ đi chợ, các bà đều không quên để lại cho chồng một vài bìa đậu bắt mắt nhất, ngâm trong nước đun sôi để cho cánh đàn ông nướng nhắm rượu và cũng không quên để phần một bát nước “đậu xay” để làm giã rượu và thỏa mãn cái thú ẩm thực bình dân.

Món quà dân dã ấy gởi lại trong lòng người Hà Nội bao điều nhung nhớ. Một thứ quà dân dã làm ấm tình nhau… để rồi khi chân bước qua những con phố như Hoàng Văn Thụ, Bạch Mai, Hai Bà Trưng… lòng lại thầm gọi tên “đậu phụ nướng”.

Sưu tầm

Người Hà Nội nặng lòng với đậu phụ nướng
Tin cập nhật mới nhất:
Ẩm thực Miền Bắc ngoài các món ăn ra thì các loại bánh cũng góp phần tạo nên nét riêng biệt cho ẩm thực miền này.
Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch không thể thiếu món bánh trôi, banh chay.
Thơm mát với sữa chua nếp cẩm
( 27/02/2014 - 09:09:16 AM)
Cũng giống như bún đậu mắm tôm, sữa chua nếp cẩm du nhập vào Sài Gòn và rất nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích. Và cách làm món này cũng khá...
Vịt om sấu, món ngon dễ làm
( 16/02/2014 - 11:09:34 AM)
Để chào đón mùa sấu mới, xin phụ các mẹ một tay, giúp các mẹ chế biến món vịt om sấu ngon, hấp dẫn, mang hương vị truyền thống. Các mẹ hãy sẵn...
Gỏi ngủ sắt đón Tết
( 30/01/2014 - 09:07:57 PM)
(Tapchilamdep) - Xuân đã về. Đây là thời điểm các thành viên gia đình quây quần bên nhau và món Gỏi ngủ sắt sẽ rất hợp trong không khí đoàn tụ.
Dưới đây là những món bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng làn da nhờn gây nên mụn trứng cá.
Ở mỗi nền ẩm thực, người ta lại có những cách thưởng thức rất riêng và mang nhiều ý nghĩa thú vị.
Bánh beng, một loại bánh vừa đơn giản vừa lạ kỳ của người dân vùng cao ở Quảng Trị.
Có những món ăn không phải là cao lương mỹ vị. Có những món ăn không phải là đặc sản của xứ sở. Nhưng nếu món ăn đó gắn liền với kỉ niệm, nó sẽ...
Nếu đến Anh mà chưa thưởng thức vị giòn giòn, thơm ngon của fish and chips - cá và khoai tây - thì quả là đáng tiếc.
Tap chi lam dep Online
FACEBOOK TẠP CHÍ LÀM ĐẸP