MySQL Error : SELECT * FROM adds WHERE HiddenID=0 AND (EndDate > now()) AND ( MenuID=1 OR MenuID= OR MenuID= ) ORDER BY MenuID DESC
  Error Number: 1064 You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near 'OR MenuID= ) ORDER BY MenuID DESC' at line 1
  Date: 11/01/2014 01:24:06 am
  IP: 54.196.119.93
  Browser: CCBot/2.0 (http://commoncrawl.org/faq/)
  Script: /am-thuc/meo-vat-gia-dinh/Trung_ga_An_nhu_the_nao_thi_tot-13842.dep
  Referer:
  PHP Version : 5.3.3
  OS: Linux
  Server: Apache/2.2.15 (CentOS)
  Server Name: lamdeponline.vn
  Contact Admin:
Trứng gà - Ăn như thế nào thì tốt? - Trung ga An nhu the nao thi tot | Tạp chí làm đẹp Online
Tap chi lam dep

Trứng gà - Ăn như thế nào thì tốt?

Cập nhật: 02/07/2011 - 10:11:00 AM
Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giàu protein, trong lòng đỏ có chứa một hàm lượng phong phú lecithin và các vitamin A, D, B2.

Protein của trứng gà là loại aminoacid cần thiết cho cơ thể, tỷ lệ phù hợp nên dễ hấp thu, có thể hấp thu trên 94%. Một số người sợ hàm lượng cholesterol trong trứng cao nên không dám ăn hoặc chỉ ăn lòng trắng.

Thực ra, một quả trứng chỉ chứa lượng cholesterol mà nhu cầu cholesterol không đáng kể trong cơ thể một ngày yêu cầu khoảng 4g nên mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong máu, hơn nữa lecithin trong lòng đỏ có tác dụng phòng chống sự tích tụ cholesterol ở thành huyết quản, vì vậy có thể ăn trứng gà với một lượng phù hợp.

Tác dụng của trứng gà

trung2.jpg

- Kiện não ích trí: Các chất lecithin, ovoflavin, linolenin, cholesterol trong trứng có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của cơ thể và hệ thống thần kinh.

- Bảo vệ tế bào gan: Chất protein trong trứng có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan, lecithin trong lòng đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan, có khả năng nâng cao khả năng chuyển hoá và miễn dịch của cơ thể.

- Phòng chống xơ hoá động mạch: Các nhà dinh dưỡng học y tế Hoa Kỳ cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch mỗi ngày uống 4-6 thìa canh lecithin chiết xuất từ trứng gà, gan động vật, đào nhân, liên tục trong 3 tháng thấy hàm lượng cholesterol trong máu có phần giảm. 

- Làm chậm quá trình lão hoá: Các chất trong trứng gà có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể. 

- Phòng chống ung thư: Vitamin B2 trong trứng gà có tác dụng phân hủy và oxy hoá các chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra các yếu tố vi lượng trong trứng gà như selen, kẽm cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Một số điểm cần chú ý khi ăn trứng gà:

Không nên ăn trứng gà sống

trung3.jpg
Ăn trứng sống hoặc tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất thiết phải ăn trứng được luộc hoặc rán chín

Không nên ăn trứng gà sống cũng không nên hòa tan trứng sống trong nước nóng, cháo nóng, nước đậu tương nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn... vì đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn, nên dù là bên ngoài hay bên trong trứng gà đều có thể bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây hiện tượng nhiễm độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn chứa một loại chống chất biotin (vitamin H), làm ngăn ngừa sự hấp thụ vitamin H. Vitamin H thuộc loại vitamin tan trong nước, có nhiều trong gan động vật, lòng đỏ trứng, men và các loại rau xanh, là yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất thiết phải ăn trứng được luộc hoặc rán chín. 

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ gây ra bên ngoài thì cháy mà bên trong thì chưa chín, lúc đó lòng trắng trứng bị cháy làm giảm sự hấp thụ tiêu hoá, còn lòng đỏ chưa chín nếu bị nhiễm Salmonella thì không được tiêu diệt triệt để, ngoài ra nhiệt độ quá cao lại tiêu huỷ các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2... Nên khi rán hoặc ốp trứng chú ý để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút làm cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Theo các nhà dinh dưỡng học, nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 97%, do đó các nhà dinh dưỡng học khuyên tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin bị mất đi ít.

trung.jpg
Theo các nhà khoa học ăn trứng rán già thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ chiếm 81%
 Ăn nhiều trứng gà có tốt không?

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng ở trứng gà rất phong phú nhưng ăn nhiều trứng gà không phải là tốt, một mặt các chất dinh dưỡng không được hấp thu hết dễ gây hiện tượng tiêu hóa, mặt khác protein không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên nếu ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.

Vậy thì một ngày ăn bao nhiêu quả trứng là tốt? Một nghiên cứu khoa học nước ngoài đã nghiên cứu những đối tượng ăn trứng gà trong một thời gian dài kết luận mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà không có ảnh hưởng xấu tới lượng cholesterol trung bình trong máu vì vậy đối với người già và trung niên ăn 2 quả trứng một ngày thì không phải là quá nhiều, nhưng với những người tăng huyết áp, xơ hoá động mạch vành thì tốt nhất nên hạn chế ăn trứng gà đặc biệt là lòng đỏ trứng.

Sau khi ăn trứng gà tốt nhất nên ăn những loại rau và  hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C phong phú để tăng sự hấp thu sắt, protein, canxi.

Lưu ý khi luộc trứng gà

Trứng gà luộc cũng cần có phương pháp đúng để tránh bị mất đi những chất dinh dưỡng trong trứng, nhưng trong cuộc sống hàng ngày không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho trứng vào đun sôi chín là được nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất đi chất dinh dưỡng trong trứng.

Cách luộc trứng như sau: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút, như vậy thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ trứng không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu; lúc luộc trứng có thể thêm một ít muối có thể giữ cho trứng không bị vỡ khi luộc.

Trứng vừa bỏ ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hoặc luộc bằng lửa quá to dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ. 

Trứng gà - Ăn như thế nào thì tốt?
Sưu tầm
Tin cập nhật mới nhất:
Nem rán nhân tôm thịt
( 10/03/2014 - 08:04:53 AM)
Món nem rán nhân tôm thịt rất thích hợp để thưởng thức vào cuối tuần.
Trong những ngày trời lành lạnh thế này mà có một đĩa cá hấp xì dầu để ăn cơm với cả nhà thì thật là tuyệt đấy!
Thưởng thức các món xào nóng hổi với cơm trắng thật tuyệt!
Tôm nướng muối ớt giòn ngọt
( 21/02/2014 - 08:32:38 AM)
Tôm nướng muối ớt không phải là món để ăn với cơm, dùng để nhậu, mà uống với bia là tuyệt cú mèo. Chẹp chẹp, tôm cay cay, thịt giòn ngọt, vừa bóc...
Tuy khá đơn giản và dễ dàng nhưng với 2 cách nấu canh nấm này bạn sẽ có được những bát canh nóng hổi thật ngon trong những ngày giá lạnh.
Mát lành vị nước dừa
( 04/02/2014 - 03:38:12 PM)
(Tapchilamdep) - Nước dừa được xem là thành phần quan trọng nhất của trái dừa nhờ các thành phần dinh dưỡng đặc trưng của nó.
Bánh flan tráng miệng ngày Tết
( 04/02/2014 - 09:24:26 AM)
(Tapchilamdep) - Giữa những món bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành... đầy chất béo, còn gì hơn khi xuất hiện bánh flan - món ăn tráng miệng nhẹ nhàng...
Gà chiên lá dứa
( 31/01/2014 - 04:05:15 PM)
(Tapchilamdep) - Gà là món ăn không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết. Hãy thử làm món Gà chiên lá dứa thay vì kiểu luộc truyền thống.
(Tapchilamdep) - Nơi bắt đầu của một ngôi nhà là cái bếp. Bếp là nơi chốn ấm cúng của đời người, là mối bền chặt của sợi dây gia đình. Ấm lạnh...
Để bữa tiệc gia đình ngày tết thêm phần vui vẻ, ấm áp, bạn nên khéo léo khi lựa chọn những thực phẩm sạch và an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản...
Tap chi lam dep Online
FACEBOOK TẠP CHÍ LÀM ĐẸP