Trang chủ » Gia đình » Y học bốn phương » 7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường

Cơn đau đầu được coi là “khủng khiếp” với một số người đôi khi lại là điều hết sức nhẹ nhàng với nhiều người khác.

Giống như những bệnh xoay quanh cơn đau đầu, đau đầu là căn bệnh rất khó phân loại chính xác. Cơn nhức đầu được coi là “khủng khiếp” với một số người đôi khi lại là cơn đau đầu hết sức nhẹ nhàng với nhiều người khác.

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 1.

Giống như những điều kiện xoay quanh cơn đau đầu, đau đầu là căn bệnh rất khó phân loại chính xác.

Tuy nhiên, GS Mark Morocco và BS ER tại Đại học California, Trung tâm Y tế Los Angeles khẳng định: “Nói chung, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau đầu có sự thay đổi”. Điều đó có nghĩa là bạn không hay bị đau, nhức đầu nhưng giờ đây lại thường xuyên phải trải qua cảm giác khó chịu này, đó chính là sự thay đổi và bạn cần nói rõ với bác sĩ. Hoặc cường độ các cơn đau đầu tăng lên cũng là điểm đáng chú ý, cần phải thông báo ngay với các chuyên gia.

Ngay cả trong những tình huống ấy, rất có thể cơn đau đầu không đe dọa tính mạng bạn, “như nhiều người vẫn lo sợ, đó là dấu hiệu cảnh báo khối u não”, GS Morocco nói. Đau đầu không thực sự nằm trong các triệu chứng, biểu hiện thông thường ở người có khối u não. Mặt khác, có những cơn đau đầu cảnh báo cần phải cấp cứu ngay lập tức. Dưới đây là những điều cho thấy bạn đang có cơn đau đầu hết sức bất thường:

Xuất hiện một cơn đau đầu dữ dội

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 2.

Cơn đau đầu này không chỉ diễn ra trong vài giây hay vài phút mà có khả năng kéo dài hơn thế.

GS Morocco cho biết, nếu một cơn đau đầu dữ dội xuất hiện đột ngột, “giống như ai đó bật công tắc đèn hoặc đánh bạn bằng một chiếc búa, thì đây chính là lúc bạn cần xem xét nghiêm túc tình trạng sức khỏe của mình. Bỗng nhiên đau đầu dữ dội có thể cảnh báo xuất huyết dưới da hoặc chảy máu não, được gây ra bởi chứng phình động mạch”, chuyên gia khẳng định. Theo vị chuyên gia này, đây cũng chính là cách phát hiện tình trạng phình động mạch trước khi quá muộn.

Đây là cơn đau đầu cực nguy hiểm, và bạn cần gọi đến sự trợ giúp gấp của y tế hoặc nhờ ai đó đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Cơn đau đầu này không chỉ diễn ra trong vài giây hay vài phút mà có khả năng kéo dài hơn thế. Và bạn thường mắc phải sai lầm sử dụng thuốc giảm đau rồi lên giường đi ngủ.

Cơn đau đầu thay đổi liên tục như giai điệu một bài hát

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 3.

Đau đầu thay đổi như giai điệu bài hát là một trong những biểu hiện của bệnh phình động mạch.

Điều khiến các chuyên gia phải lo lắng thực sự chính là cơn đau đầu có sự thay đổi về mức độ như đang ở trạng thái rất đau, bỗng giảm đau rồi lại đau dữ dội… Nếu bạn trải qua đau đầu kiểu này nghĩa là nó khác hẳn những gì bạn thường gặp. Nếu đúng như vậy thì bạn cần đến gặp bác sĩ gấp. Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh phình động mạch.

Vấn đề của bạn không chỉ là đau đầu

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 4.

Một cơn đau đầu đáng sợ thường đi kèm sốt.

Một cơn đau đầu không mấy tốt đẹp thường đi kèm sốt. GS Morocco cho biết: “Điều này có thể cảnh báo nhiễm trùng não, giống như bệnh viêm màng não. Nếu cơn đau và sốt đi kèm trạng thái tinh thần không ổn định như không thể nhớ con cái, có hành động khác thường… bạn cần phải được đưa đi cấp cứu gấp”.

Đau đầu kết hợp nhức đằng sau gáy hoặc đau mắt

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 5.

Nếu bạn bị đau đầu kết hợp đau mắt, thì đây chính là trường hợp khẩn cấp cần sự trợ giúp của y tế.

GS Morocco cho rằng, nếu bạn bị đau đầu kết hợp đau mắt, nhất là trong trường hợp cơn đau làm thay đổi tầm nhìn của bạn, thì đây chính là trường hợp khẩn cấp cần sự trợ giúp của y tế. Trong trường hợp này, rất có thể bạn đã bị tăng nhãn áp cấp tính, hoặc tích tụ áp lực trong mắt khiến chúng bị cắt đứt máu lưu thông, dẫn đến mù lòa. Theo chuyên gia, điều này chúng ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày như khi đi xem phim, đèn chiếu sáng bất chợt vào tầm nhìn đang mở rộng, sự thay đổi áp lực sẽ khiến bạn đau đầu và các triệu chứng khác.

Đau đầu tập trung vào vùng thái dương

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 6.

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của đau đầu không phải là dấu hiệu của những điều đáng sợ. “Tuy nhiên, nếu bạn lớn hơn 50 tuổi và cơn đau đầu tập trung vào một hoặc 2 bên thái dương thì đó có thể là dấu hiệu của viêm động mạch khu trú thái dương. Nếu bạn bị mờ mắt hoặc sốt, bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức vì có thể bị mất thị lực hoàn toàn”, GS Morocco nói.

Đau đầu khi đang sử dụng thuốc làm loãng máu

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 7.

Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, cơn đau đầu có thể xuất hiện do máu tụ dưới da.

Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, cơn đau đầu có thể xuất hiện do máu tụ dưới da, hoặc máu chảy chậm trong não nhờ chất làm loãng, khiến máu không đông được. GS Morocco khẳng định, tình huống này có thể gây chết người nên cần đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt.

Đau đầu do bị lây

7 dấu hiệu khẳng định cơn đau đầu của bạn hết sức bất thường - Ảnh 8.

Đau đầu là căn bệnh có thể xảy ra do lây nhiễm.

Nếu những người xung quanh bạn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… than phiền về chuyện đau đầu thì bạn bỗng nhiên bị đau đầu bất thường, đó có thể là dấu hiệu bạn bị ngộ độc CO2. GS Morocco khẳng định, trong trường hợp này, bạn hãy bước ra ngoài để đánh bay cơn đau đầu. Đồng thời hãy cảnh báo mọi người mở cửa ra vào hoặc cửa sổ để thoát khí CO2, giải tỏa cơn đau đầu.

(theo Pre, Health/Trí thức trẻ)

loading...